Một thoáng vịnh Bái Tử Long

 Đến huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mà không ngồi thuyền hoặc leo núi ngắm vịnh Bái Tử Long sẽ là một thiếu sót cho trải nghiệm nơi này.

Hoàng hôn trên vịnh Bái Tử Long

Khoảnh khắc ngắm cảnh đẹp của đất trời ở đảo Vân Đồn có thể là bất cứ khi nào trong ngày, tùy vào địa điểm và cảm nhận của người nhìn. Hoàng hôn cũng là một lựa chọn đáng nhớ.

Từ cầu cảng ở thị trấn Cái Rồng, tôi thuê chiếc đò nhỏ cả đi và về (người dân địa phương gọi là mủng) với giá 10 ngàn đồng/người để ra núi đá nơi có động Đông Trong. Ưu điểm của nơi này là hang động có thạch nhũ, bãi tắm, và núi đủ cao và có đường mòn lên đỉnh để ngắm toàn cảnh trong vịnh và thị trấn Cái Rồng.

Núi Đông Trong, một nơi dừng chân tắm biển, ngắm vịnh

Về kết cấu địa chất thì hầu hết các núi đá vôi ở đây đều có các hang động giữa hoặc chân núi, thậm chí là ngầm dưới nước, chứa đầy thạch nhũ, măng đá và các loại khoáng sản. Di chỉ khảo cổ được tìm thấy ở trong các hang động cả trên đảo và núi đá trên biển trong quần thể khoảng 600 hòn đảo cho thấy con người đã có mặt trên các đảo của huyện Vân Đồn từ rất sớm, trước cả văn hóa Hạ Long.

Thạch nhũ trong động được đánh đèn phục vụ khách tham quan

Mất 20 phút để leo từ chân lên được đỉnh ngọn núi với hệ thống đường mòn chông chênh, vách đá sắc cạnh, luôn thách thức những người yếu tim và sợ độ cao. Nhưng bức tranh nhiều góc cạnh của biển, thuyền, núi đá, nước, trời hiện ra trước mắt sẽ khiến chuyến du ngoạn của du khách hoàn hảo hơn.

Xin giới thiệu cùng các bạn một số hình ảnh vịnh Bái Tử Long khu vực đảo Vân Đồn khi về chiều, nhìn từ núi Đông Trong.