Thăm Vân Đồn trước ngày đô thị hoá

Đối với những người đam mê khám phá, du ngoạn sinh thái, đây là thời điểm lý tưởng để đến thăm những khu vực thiên nhiên còn chưa bị các công trình hiện đại lấn át ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thị trấn trung tâm Cái Rồng, huyện đảo Vân Đồn

Vân Đồn trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách Hạ Long 50 km về phía Bắc. Khoảng 600 đảo lớn nhỏ của huyện đảo này nằm gọn trong vịnh Bái Tử Long.

Là 1 trong 14 khu kinh tế ven biển của Việt Nam, Vân Đồn được coi là một trong ba khu kinh tế tiêu biểu đầu tiên cùng với Phú Quốc - Kiên Giang và Bắc Vân Phong - Khánh Hòa. Hàng loạt dự án về cảng hàng không, cảng biển, khu dân cư, khu trung tâm thương mại, du lịch đã được đề xuất, vài dự án trong số đó đã được khởi động. Môi trường và thói quen sinh hoạt của bà con địa phương cũng đang thay đổi, ngày càng hiện đại hơn khi điện lưới quốc gia được phủ rộng hơn trên toàn huyện đảo.

Khu vực lấn biển xây dựng công trình phục vụ du lịch

Con phà ngày xưa nối đảo và đất liền giờ được ba cây cầu thay thế, giúp cho việc lưu thông thuận tiện và nhanh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa, quá trình hiện đại hóa, đô thị hóa cũng được tăng tốc. Dấu vết của sự hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên tại đây chỉ còn tính từng ngày từng giờ.

Đường sá được nâng cấp, xây dựng mới

Vân Đồn nổi tiếng với những bãi cát trắng tự nhiên, sạch, không khí trong lành, hải sản tươi sống, là nơi mà người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận tìm đến tắm mát, thư giãn vào mùa hè. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các dịch vụ nhà nghỉ, resort, khu nghỉ dưỡng cạnh biển, hoặc chân các hòn núi, hoặc đảo nhỏ, có thể kể đến như Khu du lịch sinh thái biển Việt Mỹ ATI Bái Tử Long.

Thiền viện Phật giáo cạnh bờ biển mới hoàn tất

Lợi thế về tiềm năng du lịch của đảo không có gì phải nghi ngờ, trừ sự bất tiện về thời tiết là có mùa đông lạnh kéo dài, không thịnh hành cho du lịch biển. Và nếu muốn thăm các đảo khác có nhiều cảnh đẹp và hoạt động văn hóa truyền thống như Quan Lạn, Ngọc Vừng, Ba Mùn, Minh Châu, bạn cần phải dành thời gian dài ở lại Vân Đồn.

Mủng - một loại phương tiện di chuyển trên biển với khoảng cách ngắn

Lòng vòng quanh đảo, đặc biệt là khu vực xa thị trấn trung tâm, sẽ thấy Vân Đồn không chỉ có biển và núi đá. Vân Đồn có lợi thế địa lý, địa hình đa dạng, như rừng núi, đồi thoải, đồng bằng hẹp ven biển, nguồn nước ngọt dồi dào chảy từ núi cũng như khoan ngầm, vịnh kín, được hệ thống núi đá vôi trên biển che chắn.

Đối với những người đam mê khám phá, du ngoạn sinh thái, đây là thời điểm lý tưởng để đến thăm những khu vực thiên nhiên còn chưa bị các công trình hiện đại lấn át. Trong khi đó cơ sở hạ tầng đủ thuận tiện để đi lại và người dân địa phương còn thân thiện, gần gũi, chưa bị cuộc sống hiện đại tác động quá nhiều.

Vài hình ảnh ghi nhận nhanh về thiên nhiên hoang sơ và nếp sống bình dân còn lại trên đảo.

Những vùng quê bình yên ven biển

Người dân thu hoạch lúa chín

Thuyền bè đánh bắt cá, mực của ngư dân neo đậu gần bờ

Một bãi tắm tự nhiên ở chân núi đá

 
Khu du lịch Việt Mỹ ATI Vân Đồn. Bãi cát trắng, địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng nhất Quảng Ninh